Cao răng là một trong những ‘thủ phạm” nghiêm trọng gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe răng mồm. Vì thế, việc lấy cao răng đều đặn là khôn cùng thiết yếu. - cách sử dụng máy lấy cao răng
khi ăn xong giả dụ ko chải răng ngay, thì khoảng 35phút sau có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng gọi là màng bám. Nếu như màng bám ko được loại bỏ, những vi khuẩn bám vào màng này và tích trữ càng ngày càng dày lên, gọi là mảng bám. Khi này, những mảnh vụn thức ăn, những chất khoáng trong miệng tiếp diễn bám vào hình thành nên những mảng cứng bám quanh đó cổ răng gọi là cao răng.
Cao răng là chất cặn lắng cứng có màu vàng nâu, thường đóng quanh đó cổ răng. Thành phần của cao răng gồm cacbonat canxi và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, những chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô. Ngoài ra, còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu, nước miếng. Cao răng có thể gây viêm nướu và có mùi hôi.
Xem thêm: vợt muỗi loại nào tốt nhất?
Cao răng gây ra một vài bệnh về răng miệng như:
– Vi khuẩn trong cao răng gây viêm nướu. Bức xúc viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài. Chính vì thế, người có cao răng có thể có cảm giác ê buốt khó chịu lúc ăn uống. Chân răng bị lộ vì không có nướu che chở và răng bị lung lay, công đoạn tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn.
– Cao răng có thể gây nên các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với những biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.
– Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguồn gốc gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.
Sản phẩm liên quan: sửa vợt muỗi không nổ
Do các ảnh hưởng nêu trên, cao răng cần phải được loại bỏ và tùy từng tình huống men răng của mỗi người để có kế hoạch lấy cao răng định kỳ. Có thể cạo cao răng bằng công cụ cầm tay hay bằng máy siêu âm. Cạo cao răng sử dụng máy siêu thanh sẽ ít đau, ít chảy máu và loại bỏ tối đa các mảng bám. Sau lúc cạo cao răng, bạn có thể có cảm giác ê, đau, phổ thông hay ít tùy mức chịu đau của mỗi người. Cảm giác ê buốt khi ăn uống đặc biệt là uống nước nóng quá hay lạnh quá có thể kéo dài sau vài ngày rồi hết.
Bài viết liên quan: cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại
khởi phát của cao răng là màng bám sau lúc ăn uống bám dính quanh răng mà chải răng không đáp ứng được hết chúng. Do vậy nên, để ngăn phòng ngừa cao răng, phải kiểm soát được màng bám, giữ răng luôn sáng. Tiếp đây là 1 vài lời khuyên để giữ cho hàm răng chắc khỏe:
– Luôn chải răng sau khi ăn.
– sử dụng chỉ tơ nha khoa lấy mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng.
– Ngậm nước súc mồm có bán sẵn hoặc nước muối pha loãng.
– rà soát răng miệng định kỳ theo quý để giải quyết những vấn đề vệ sinh mà bản thân tư nhân chẳng thể tự làm được như: loại bỏ mảng bám ở kẽ răng, ở mặt xa các răng cấm, ở những vùng răng nhái. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì nó đã gây ra thương tổn và để lại hậu quả.